หน้าที่ ( 6 ) / 56


1 พ.ค.2561 #ข่าวสด# พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. / โฆษก ตร. หมอบอนด์ น้ำผึ้ง ให้ปากคำ ยัน ไม่มีเจตนา เสียเงินไป 3 แสน ออกหมายเรียกเพิ่มอีก 7 ราย

 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 พ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) นายแพทย์ปิยะพงษ์ โหวิไลลักษ์ หรือหมอบอนด์ อายุ 31 ปี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม พร้อมกับน.ส.ปวีณา นามสงคราม หรือน้ำผึ้ง take me out ภรรยา เดินทางเข้าพบพล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร.และโฆษกตร. เพื่อให้ถ้อยคำกับพนักงานสอบสวนหลังถูกออกหมายเรียกกรณีรีวิวผลิตภัณฑ์น้ำชงคลีโอ สินค้าบริษัท เมจิก สกิน อาหารเสริมไม่ได้คุณภาพ อย.ปลอม

นพ.ปิยะพงษ์ หรือหมอบอนด์ เปิดเผยว่า คลิปวิดีโอที่เผยแพร่ออกไปไม่ใช่เป็นการรีวิวสินค้า วันนั้นตนไปงานรับปริญญาน้องสาวของแฟน และนายกสิทธิ์ วรชิงตัน หรือหญิงย้วย 1 ใน 8 ผู้ต้องหา ได้ชวนมาไลฟ์สด ตอนนั้นไม่ได้คิดจะรีวิว ไม่ได้คิดอะไร เขาให้ช่วยไลฟ์สด ก็ไลฟ์ เพียงแค่ต้องการขายของช่วยภรรยาเท่านั้น ยืนยันไม่มีเจตนา ไม่มีค่าจ้าง ไม่มีสัญญา สามารถตรวจสอบได้ ส่วนการนำเสื้อกาวน์มาใส่ไลฟ์สดเพราะปกติมีเสื้อไว้ในรถอยู่แล้วและไม่ได้คิดอะไร ไม่รู้ว่าจะผิดจรรยาบรรณด้วย

น.ส.ปวีณา หรือน้ำผึ้ง เปิดเผยว่า ตนเองเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า เป็นตัวแทนไม่ถึงเดือนก็มีข่าวว่าสินค้ามีปัญหา ตนเองก็เสียเงินซื้อผลิตภัณฑ์มาขายต่อกว่า 3 แสนบาท ยืนยันไม่ได้ใช้ตำแหน่งสามีมาเป็นเครื่องมือในการเพิ่มยอดขาย พวกเราถือว่าเป็นผู้เสียหายเช่นกัน ก่อนเป็นตัวแทนและรีวิวมีการเช็ก อย.ก่อน ลองรับประทานก่อน ในช่วงหนึ่งสัปดาห์น้ำหนักลดลง 1 กิโลกรัม ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ หลังเกิดเหตุไม่สามารถติดต่อเจ้าของได้เลย ยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ตนเสียชื่อเสียง วอนสื่อมวลชนนำเสนออย่างถูกต้อง ตรงไปตรงมา ส่วนจะมีการฟ้องร้องแจ้งความกลับบริษัท เมจิกสกิน หรือไม่ ขอพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ในกรณีหมอบอนด์และภรรยา ถือว่ามีความพิเศษเช่นเดียวกับกลุ่มดารานักแสดง เพราะเป็นบุคคลที่ทำงานอยู่ในแวดวงด้านสุขภาพ มีหน้าที่โดยตรงในการช่วยเหลือแนะนำและให้ข้อมูลต่างๆ อย่างไรก็ตาม คนดังแต่ละคนจะตกเป็นผู้ต้องหาในข้อหาใดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับผลการตรวจพิสูจน์ทางเคมีของผลิตภัณฑ์นั้นๆ หากผลปรากฏว่าเป็นสารชนิดอื่นซึ่งไม่ตรงกับที่นักแสดงรีวิว หรือเป็นสารที่มีอันตราย จะมีการตั้งข้อหาที่แตกต่างกันออกไปตามพฤติการณ์ที่แต่ละคนให้ถ้อยคำไว้

ในส่วนของข้อกฎหมายนั้น ยังคงใช้มาตรฐานเดียวกันกับกลุ่มดารานักแสดง โดยจะอ้างอิงตามกฎหมายหลัก 3 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาสินค้าประเภทอาหารและยา ได้แก่ 1.พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 2.พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 และ 3. พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวอีกว่า ในวันที่ 12 พ.ค. พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียก 7 บุคคลสำคัญที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในเครือของบริษัท เมจิกสกิน มาให้ถ้อยคำกับตำรวจในฐานะพยาน ประกอบด้วย 1.ว่าที่ร้อยตรี ปวีร์ ปานดำรงสถิต 2.นางสาวทิพวรรณ ตันไชย 3.นางสาวสุนีย์ กรมสูงเนิน 4.นายอภิวัส พงศ์พัฒนะกูล 5.นายณัฐนันท์ อ่วมแก้ว 6.นายกฤษณผล พินจอหอ 7.นางสาวสิริญาณี ฤทธิ์ดีสิริธร โดยทั้ง 7 รายนี้ไม่ใช่นักแสดงหรือดารา เป็นคนละส่วนกับ 59 คนที่จะต้องออกหมายเรียก ยืนยันมีความจำเป็นที่จะต้องออกหมายเรียกให้ครบทั้งหมดเพื่อความสมบูรณ์ของสำนวน

ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีกับ 8 ผู้ต้องหาในเครือบริษัท เมจิกสกิน นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวได้ครบทั้งหมดแล้ว บางรายได้รับการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน บางรายได้รับการประกันตัวในชั้นศาล อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงเข้มข้นตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ไม่ว่ายี่ห้อใดก็ตามถ้าหากพบว่าไม่มี อย. ไม่มีคุณภาพ เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการทุกผลิตภัณฑ์ ทุกราย ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ของดาราหรือไม่ก็ตาม

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_1030777